Sinh Nhật 49

Sinh nhật 49, không phải một cột mốc lớn như sinh nhật 50, nhưng mình muốn ghi lại một vài suy nghĩ trên blog. Sau này mình có thể nói với mình, mình bắt đầu viết tiếng Việt trên blog, một năm trước năm 50 tuổi.

Sinh nhật 49. Lần này là lần thứ mấy mình ăn mừng sinh nhật 49 nhỉ? Trên dòng luân hồi vô cùng tận, có lẽ đây là lần thứ mấy triệu, hay mấy tỉ rồi, không biết được. Cái cảm giác deja vu mà ai cũng ít nhất một lần cảm thấy trong đời.

Sinh nhật 49. Bạn bè tứ tán mỗi người một phương. Ai nhớ, ai quên. Những câu chúc sinh nhật thường tình, mình cũng không mong cầu. Mình thích những mẫu đối thoại deep and meaningful – sâu và có ý nghĩa.

Sinh nhật 49. Năm nay cũng như năm ngoái, mình đòi quà từ ba mẹ, từ chồng và anh chị em. Chỉ là vài cuốn sách, hay chậu cây cảnh nhỏ. Hay một cái áo đầm mùa hè, mà có lẽ đến hè sang năm mới mặc được, vì hết đợt nóng này, thời tiết bắt đầu chuyển sang thu. Những thứ này, vài ba năm nữa có lẽ mình cũng không thích nữa. Tâm tưởng con người phát triển và thay đổi không ngừng.

Mà nói vài ba năm gì cho xa xôi, chỉ vài tháng thôi mà mình thấy bài thơ này đã lạc hậu rồi. Mình viết bài này khi đi bộ ở công viên một ngày hè tháng bảy:

“Bước chân lao xao trên lá

Lòng cứ bồn chồn lo âu

Hít vào vô ngã

Thở ra vô thường

Đời có nhẹ nhàng hơn không

Mây trắng trên trời trôi thong dong.”

Chính xác là mình đã có câu trả lời, nên tư tưởng của bài thơ đã cũ rồi. Nhưng thôi cứ ghi lại đây làm kỷ niệm. Ghi lại sự phát triển trong tư tưởng. Cuộc đời là một hành trình của sự phát triển về tư tưởng và nhận thức về nhiều mặt trong cuộc sống. Cho đến bây giờ, mình thấy vui mình vẫn có sự phát triển trong tư tưởng của mình, thành ra có vài bài thơ mình đăng trên blog này, đôi khi đọc lại, thấy nó đã cũ, vì mình đã thay đổi suy nghĩ, hoặc mình đã vượt qua giai đoạn đó rồi.

Vậy mới thấy rõ rành rành, đời là vô thường. Câu nói cuối cùng của Đức Phật trước khi Ngài nhập Niết Bàn “Các pháp hữu vi đều vô thường, hãy tinh tấn, chớ có dễ duôi.” (Kinh Đại Bát Niết Bàn – Trường Bộ Kinh).

Sinh nhật 49. San Jose, California 2022.

4 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s